ชั่วโมงกิจกรรม..ความบันเทิงแฝงความรู้ด้านจริยะ

ชั่วโมงกิจกรรมของนักเรียนชั้น ม.2 ในโรงเรียนวันนี้ คุณครูได้แจ้งล่วงหน้าไว้ว่าจะมีกิจกรรมพิเศษให้พวกเรา เพราะอยากจะให้ครูและนักเรียนผ่อนคลาย นักเรียนทุกคนในชั้นต่างตื่นเต้นและเดากันต่างๆ นานาว่า ครูจะจัดกิจกรรมอะไรให้พวกเรากันนะ แล้วเมื่อชั่วโมงกิจกรรมมาถึง พวกเราก็ได้เข้าไปนั่งในห้องกิจกรรม ซึ่งด้านหน้าเป็นจอภาพขนาดมินิเธียร์เตอร์ ในห้องมีเก้าอี้เท่าจำนวนนักเรียนและครู พวกเราสามสี่คนเดากันได้ทันทีเลยจะต้องให้ดูอะไรแน่ๆ แล้วพวกเราก็ถึงบางอ้อ เมื่อคุณครูประจำชั้นบอกว่า ‘ชั่วโมงกิจกรรมวันนี้ทางโรงเรียนจัดให้พวกเราดูหนังใหม่ออนไลน์ เพื่อเป็นการผ่อนคลาย หลังจากผ่านการสอบเก็บคะแนนกันไป’ จากนั้นเสียงเฮก็ดังอึงในห้อง ก่อนคุณครูจะให้พวกเรานั่งกันและจะเริ่มดูหนังด้วยกัน
ช่วงแรกของการดูหนัง ทุกคนต่างเงียบกริบและจดจ่อกับภาพบนจอ ผ่านไปราว 20 นาทีก็เริ่มมีเสียงคุยกัน ผู้หญิงบ้าง ผู้ชายบ้าง กระทั่งคุณครูท่านเดิมได้หยุดหนังชั่วครู่ แล้วพูดกับทุกคนในห้องว่า ‘ถึงแม้การดูหนังครั้งนี้จะเป็นการให้ทุกคนผ่อนคลาย แต่ครูจะขอมอบการบ้านให้ทุกคนกลับไปทำ แล้วนำมาส่งให้วันพรุ่งนี้นั่นก็คือ ให้เขียนสรุปเรื่องที่กำลังดูตั้งแต่ต้นจนจบเป็นจำนวน 2 หน้ากระดาษ A4’ พอครูพูดจบ บรรดาขาเม้าท์ก็บ่นอุบกันใหญ่ พวกเราสามสี่คนก็ได้แต่มองหน้ากันและเอ่ยอ้อมแอ้ม ‘เห็นผลของการไม่เคารพสถานที่หรือยังล่ะ มันจะทำให้ทุกคนดูไปเกร็งไปกันล่ะทีนี้’ แล้วพวกเราก็ตั้งหน้าตั้งตาดูหนังต่อ คราวนี้ไม่มีเสียงพูดคุยใดๆ อีกเลย ทุกคนคงจะคิดว่า หากไม่ตั้งใจดูก็จะไม่รู้ไม่สามารถเขียนงานส่งได้ เท่าที่เห็นความคิดนี้ของคุณครูช่างดีจริง เพราะมันทำให้ลิงทโมนหยุดนิ่งจ้องที่หน้าจอเท่านั้น ทันทีที่หนังจบเสียงบ่นเบาๆ ก็ดังขึ้นอีก คุณครูคงจะได้ยินเลยพูดก่อนที่ทุกคนจะออกจากห้องว่า ‘พวกเธอทุกคนเป็นนักเรียนชั้น ม.2 แล้วปีหน้าพวกเธอก็จะขึ้นชั้น ม.3 ซึ่งเป็นชั้นพี่สุดของโรงเรียนของเรา พวกเธอควรจะรู้จักมีมารยาท ไม่ว่าจะในห้องเรียน ในห้องสมุด หรือในห้องกิจกรรมเช่น การดูหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเธอเข้าไปดูหนังในโรงภาพยนตร์ พวกเธอก็ต้องมีมารยาทมากๆ ไม่ควรจะพูดคุยเสียงดังในโรง มันเป็นการทำลายความสุขของผู้อื่นและเป็นการเสียมารยาทอย่างมาก อันที่จริงวันนี้ ครูจะให้พวกเธอได้ดูหนังกันอย่างสบายๆ แต่การกระทำของพวกเธอบางคน ทำให้ครูเห็นว่า ครูต้องสั่งสอน เพื่อพวกเธอจะไม่ไปทำแบบนี้ที่ใดอีก แล้วเพื่อให้ทุกคนเข้าใจว่า พวกเธออยู่ห้องเดียวกัน เมื่อคนหนึ่งคนใดกระทำผิด มันจึงเป็นความรับผิดชอบร่วมกันในฐานะเพื่อนร่วมห้อง ทุกคนจะต้องทำการบ้านส่งถึง แม้ว่าจะไม่ได้กระทำความผิดนั้นก็ตาม เรื่องสอนให้รู้ว่า เมื่อจะต้องอยู่ในสังคมเดียวกัน ทุกๆ คนพึงรู้จักมารยาทและควรสอดส่องมิให้ผู้ใดกระทำผิดมารยาท สังคมจึงจะน่าอยู่’
ดูหนังใหม่ออนไลน์จบ พวกเราทั้งสี่ต่างเข้าใจและหวังว่า เพื่อนๆ ทุกคนจะเข้าใจเช่นเดียวกัน แล้วไม่กระทำอีกในครั้งต่อไปหรือที่ไหนๆ