Krampus – แครมปัส ปีศาจแสบป่วนวันหรรษา 2015

เรื่องย่อหนัง
หนัง Krampus หรือชื่อไทยว่า ปีศาจแสบป่วนวันหรรษา เลเจนดารี พิคเจอร์ส และยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ต้อนรับเทศกาลวันหยุดด้วยภาพยนตร์ตลกสยองขวัญ Krampus แครมปัส ปีศาจแสบป่วนวันหรรษา เรื่องเล่าของปีศาจสยองในตำนานที่โผล่มาในช่วงเทศกาลคริสตมาส ในขณะที่ครอบครัวสุดเพี้ยนเกิดไม่ลงรอยกันในช่วงวันหยุด หนุ่มน้อยแม็กซ์จึงไม่เชื่อเรื่องคริสตมาสอีกต่อไป ซึ่งการขาดจิตวิญญาณของเทศกาลนี้ได้ปลดปล่อยความโกรธเกรี้ยวของปีศาจ นำไปสู่การทำโทษคนที่ไม่เชื่อเรื่องคริสตมาส เมื่อปีศาจคลืบคลานเข้ามา ครอบครัวจึงต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอด ภาพยนตร์นำแสดงโดย อดัม สก็อตต์, โทนี่ คอลเล็ตต์, เดวิด โคชเนอร์, แอลลิสัน โทลแมน, คอนชาดา เฟอร์เรล, สเตฟาเนีย เลวีย์ โอเวน และ คริสตา สเตดเลอร์ แครมปัสและเหล่าสมุนสร้างขึ้นโดย วีตา เวิร์คช็อป และ วีตา ดิจิตอล ซึ่งมีผลงานระดับอีพิคจาก The Lord of the Rings, The Hobbit trilogies และ King Kong มาแล้ว กำหนดฉาย 3 ธันวาคม ในโรงภาพยนตร์
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Krampus คริสมาสต์สยองขวัญ

ช่วงนี้ของปีก็เป็นเทศกาลที่จะมีภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับ คริสมาสต์ เข้าฉายอยู่เสมอ ซึ่งพักหลังๆ นั้นภาพยนตร์แนวๆ นี้มักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จแบบจริงๆ จังๆ ซักเท่าไหร่ เพราะยืนพื้นแล้วมีพล๊อตเรื่องที่ซ้ำซากและจำเจมาก ทำให้ไม่สามารถที่จะเรียกคนดู หรือดึงดูดคนเข้าไปดูได้เยอะเท่าสมัยก่อน ซึ่งยิ่งทำแนวๆ นี้ออกมาก็เหมือนจะเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำไปซะเปล่าๆ

ซึ่งปีนี้ก็เป็นอีกปีนึงที่มีหนังแนวๆ เรื่องคริสมาสต์ เข้าฉาย แต่มันน่าสนใจตรงที่ Krampus เป็นหนังที่จับเอาปีศาจ หรือด้านมืดของซานต้าครอส มาเป็นจุดขาย ที่จะเปลี่ยนเทศกาลแห่งความสุข เป็นเทศกาลแห่งความกลัวได้เพียงข้ามคืน

ตัวหนังเล่าเรื่องโดยการยัดเยียดตัวละครที่เป็นครอบครัวใหญ่ ที่จำใจต้องมาพบปะกันในวันหยุดเทศกาล ซึ่งเป็นธรรมเนียมทุกปีที่ต้องมารวมตัวกัน ถึงแม้จะไม่ค่อยอยากจะมา และคนที่เป็นฝ่ายเปิดบ้านต้อนรับก็ไม่ค่อยอยากจะต้อนรับซักเท่าไหร่ ในส่วนนี้ต้องขอชื่นชมคนเขียนบทและผู้กำกับจริงๆ ที่สามารถถ่ายทอดความโกลาหลของครอบครัวนี้ได้ดี สามารถทำให้ทุกตัวละครในเรื่อง ดูนิสัยน่ารำคาญทุกตัวละครจริงๆ จนกระทั่งความชั่วร้ายเข้าครอบงำตัวบ้าน โดยมาในรูปแบบพายุหิมะ จนทำให้ทุกคนในบ้านไม่สามารถออกไปไหนได้ ต้องจำใจอยู่รวมกันในบ้านเท่านั้นจนกระทั่งเรื่องราวแปลกๆ ก็ได้เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ และนับจากจุดนี้ถือว่าเปลี่ยนจากโหมดหนังครอบครัวเข้าสู่โหมดหนังสยองขวัญเต็มรูปแบบ ซึ่งทำออกมาได้ค่อนข้างดีในระดับนึง ซึ่งจุดเด่นของเรื่องนี้น่าจะเป็นการใช้เทคนิคพิเศษในการสร้างสรรค์ปีศาจลูกสมุน ในแต่ละรูปแบบ รวมไปถึงตัวแครมปัสเอง ซึ่งแทนที่จะใช้ CG ในการทำ เพื่อให้เข้ากับสมัยนิยม แต่เรื่องนี้เลือกที่จะใช้ หุ่นตัวเป็นๆ ในการถ่ายทำแทน และผลที่ได้ ตัวละครที่น่ากลัวพวกนี้ สามารถสร้างความกลัว ความระทึกใจให้กับผู้ชมได้ดีเลยทีเดียว

สรุปแล้ว Krampus ถือเป็นภาพยนตร์ที่มีการพลิกพล๊อตเรื่องจากเทศกาลแห่งความสุขให้กลายเป็นภาพยนตร์แห่งความระทึกขวัญได้ดีระดับนึงเลยทีเดียว ถือเป็นตัวเลือกที่ดีของหนังที่เข้าฉายในสัปดาห์นี้อีก 1 เรื่องที่ถ้าได้ชมแล้วไม่เสียดายตังแน่นอน 8/10