ความเสี่ยงของร่างกายที่อาจเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับอุดตันไขมันในเส้นเลือด

ร่างกายของทุกคนพร้อมที่จะเกิดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอยู่ตลอดเวลา เพราะในเส้นเลือดของแต่ละคนนั้นจะมีไขมันอยู่ ซึ่งแต่ละคนจะมีมากหรือน้อยก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งไขมันที่อยู่ในหลอดเลือดนั้นแบ่งออกได้ 2 ประเภท ดังนี้– คอลเลสเตอรอล
– ไตรกลีเทอร์ไรด์ หากไขมันเหล่านี้มีมากในหลอดเลือดก็อาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติกับร่างกายได้ เช่น เกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบ เส้นเลือดหัวใจตีบ โรคความดัน กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคเบาหวาน เป็นต้น
ไขมัน ทั้ง 2 ชนิดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร
1.เกิดจากอาหารที่รับประทานเข้าไปในชีวิตประจำวัน เช่น ไข่แดง ไข่ปลา ปู ปลาหมึก เครื่องในสัตว์ เนื้อติดมัน น้ำมันหมู น้ำมันไก่ เป็นต้น
2.เกิดจากการรับประทานยาบางประเภท เช่น ยาต้านไวรัสบางประเภท ยาฮอร์โมนและยาสเตียรอยด์
3.เกิดจากการที่ร่างกายสร้างไขมันชนิดนี้ขึ้นมาเองโดยเป็นการสร้างจากลำไส้และตับ
สาเหตุที่ทำให้เกิดเป็นโรคไขมันในเส้นเลือดและปัจจัยเสี่ยงต่างๆ
โรคไขมันในเส้นเลือดเป็นอีกโรคที่พบมากขึ้น เพราะการทานอาหารของทุกคนเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไป คือ ตามใจปากจนเป็นเหตุนั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไขมันในเส้นเลือดสูง มีปัจจัยมาจาหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ การทานอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ มีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคไขมันในเส้นเลือดสูง
บางคนอาจมองว่าเป็นโรคที่ไม่รุนแรงเท่าไหร่ แต่ที่จริงแล้วก็เสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน หากเมื่อไหร่ที่ผู้ป่วยเริ่มมีอาการเจ็บแน่นบริเวณหน้าอกร่วมกับอาการใจสั่น เลือดไปเลี้ยงสมอง หัวใจไม่พอ อาจทำให้เกิดเป็นอาการที่รุนแรงได้คือ สภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เลือดในสมองแตก จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้
เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคือการป้อง เราควรเลือกทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดโรค และหากว่าจะให้ดี เราก็สามารถหาอาหารเสริมมาทานได้ ในปัจจุบันมีอาหารมากมายหลายชนิดที่มีคุณภาพ และมีราคาไม่แพง ไม่เป็นอันตราย ซึ่งเหมากับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสุขภาพ จึงต้องใช้ทางลัดบ้างเพื่อรักษาสุขภาพเอาไว้ให้สมบรูณ์มากที่สุด
แต่ที่สำคัญมากที่สุดคือเรื่องของการทานอาหาร การออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอเป็นหลัก และโดยเฉพาะเรื่องของสภาพจิตใจ หากว่าจิตใจแจ่มใส รับรองว่าห่างไกลโรคอย่างแน่นอน